Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn

Kích thước tủ bếp chuẩn với chiều cao người dùng Việt Nam được Minh Long giới thiệu dưới đây, được xác định dựa trên một vài cơ sở trong bộ môn nhân trắc học. Và các thông số kích thước tủ bếp phù hợp với tiêu chuẩn toàn cầu.

Với một tủ bếp được thiết kế có kích thước phù hợp với chiều cao người dùng, thõa mãn và đáp ứng đầy đủ tiện ích một cách khoa học thì sẽ giúp người nấu (đầu bếp) hoạt động dễ dàng, tiết kiệm thời gian nấu, sức lực từ đó công việc nội trợ dễ dàng hơn và yêu thích hơn.

Kích thước tủ bếp chuẩn

Với những kích thước, chỉ số được Minh Long phân tích dưới đây được dựa trên những số liệu phổ biến nhất của người dân Việt – có nghĩa là phù hợp với đa số người Việt chứ không phải tất cả nhé, vì thế nếu có những chỉ sổ, kích thước trên chỉ để tham khảo, nếu cảm nhận những chỉ số kích thước trên không phù hợp có thể liên hệ Tủ bếp Minh Long để được tư vấn kỹ hơn.

Đối với người Việt, người phụ nữ là người nội trợ, người nấu những món ăn chính cho gia đình, vì thế nếu so độ dài cánh tay của người phụ nữ và nam giới thì sẽ dễ dàng nhận thấy cánh tay người phụ nữ ngắn hơn và không quá 60cm.

Chính vì thế, nếu chọn về rộng kích thước tủ bếp >60cm thì người phụ nữ sẽ phải với xa tầm với và điều này sẽ gây ra cảm giác cố lực, gây mệt mỏi, đau lưng, đau em và lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người phụ nữ. => Chọn chiều rộng (hay còn gọi là chiều sâu) chỉ nên 60cm là đã có thể cho người phụ nữ Việt hoạt động.

Đối với chiều cao tủ bếp thì liên quan đến chiều cao người dùng, nếu tủ bếp quá cao => mặt đá bếp quá cao thì người dùng sẽ phải vươn người ra phía trước. và nếu mặt tủ bếp quá thấp thì người dùng phải thường xuyên cúi người trong quá trình nấu nướng, và những điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Kích thước tủ bếp dưới

Chiều cao tủ bếp tiêu chuẩn phù hợp với người Việt được xác định dựa vào chiều cao người sử dụng, theo kết quả Tổng Điều tra dinh dưỡng 2020, chiều cao trung bình của nam Việt Nam đạt 1,68m và nữ đạt 1,56m, vậy chiều cao tủ bếp phù hợp nhất được xác định rơi vào tầm 81-90cm.

Kích thước tủ bếp dưới tiêu chuẩn (tính theo kích thước bên ngoài, tính cả độ dày của nguyên vật liệu làm tủ) cụ thể như sau:

 • Chiều cao từ sàn nên mặt tủ bếp: 81 -> 90cm. Thông thường là 81cm với khoang không lắp máy rửa bát và 86cm đối với khoang lắp tủ bếp
 • Chiều sâu mặt bếp (hay chiều rộng mặt đá bếp): 61cm
 • Chiều sâu thùng tủ bếp ( thùng + cánh tủ bếp): 59cm +17mm =60.7cm

Với kích thước tủ bếp dưới tiêu chuẩn như trên bạn có thể lắp đặt hầu hết các thiết bị bếp trên thị trường hiện nay như: máy rửa bát, lò nướng phù hợp.

Kích thước chân tủ

Đối bếp từ bếp dưới chúng ta phải tính đến kích thước chân tủ – thiết kế chân tủ luôn thụt sâu vào một chút (so với thân tủ), bởi chỗ này sẽ giúp người dùng làm việc với tủ bếp thoải mái nhất, và kích thước lý tưởng là:

 • Chiều cao chân tủ lý tưởng là: 10cm
 • Chiều sâu phần chân tủ lý tưởng là: 7-10cm
Kích thước tủ bếp phù hợp với người Việt
Kích thước tủ bếp phù hợp với người Việt

Kích thước tủ bếp trên ( tủ bếp treo tường )

 • Chiều sâu tủ trên tính cả cánh: 35cm
 • Chiều cao của tủ tường cũng rất đa dạng, dao động với các kích thước 45, 70, 90cm, tùy yêu cầu của gia chủ và phù hợp với các thiết kế khác trong bếp.
 • Nếu không có yêu cầu đặc biệt của gia chủ thì chiều cao tủ bếp trên tiêu chuẩn là 70cm

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Nếu bạn có sử dụng hút mùi. thì khu vực hút mùi có khoảng cách từ mặt bếp đén máy hút mùi từ 60-75cm. Khoảng cách này, vừa đủ giúp hút mùi hoạt động tốt nhất, nếu quá cao thì có thể máy hút mùi sẽ không hút được hết tất cả, nếu quá thấp thì không gian nấu nướng quá ít.

Khu vực bồn rửa thì nên cao từ 45-75cm bởi với nếu quá thấp thì có thể tủ bếp dưới sẽ đụng vòi rửa, nếu quá cao thì bất tiện nếu để chén dĩa lên kệ chén tủ trên

=> Tóm lại, khoảng cách từ tủ bếp dưới đến tủ bếp trên nên từ  khoảng 60-75cm là hợp lý nhất

Chiều cao tủ bếp tầng cao nhất (áp trần)

Thông thường kích thước tiêu chuẩn đo báo giá 1 tủ bếp đối với tủ trên có chiều cao là 70cm. Vậy nếu bạn muốn làm tủ bếp trên cao hơn 70cm thì bắt buộc chúng ta phải làm một hệ tủ sát trần khác,

Và chiều cao tủ bếp sát trần này phụ thuộc vào yêu cầu của gia chủ, không gian bếp nhé.

Kích thước đảo bếp

Có nhiều yếu tố chi phối đến việc chọn đảo bếp trong các thiết kế nhà bếp. Có thể tham khảo các cách thiết kế đảo bếp của Tủ bếp Minh Long tại đây: tư vấn thiết kế tủ bếp đảo.

Kích thước cánh tủ bếp

Kích thước cánh tủ bếp phụ thuộc vào chất liệu thiết kế là gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp hay nhựa, inox

Kích thước cánh tủ bếp tự nhiên

 • Chiều rộng kích thước cánh tủ bếp gỗ tự nhiên là 30cm đến 37cm
 • Chiều cao kích thước cánh tủ gỗ tự nhiên là 70cm đến 80cm

Kích thước cánh tủ bếp công nghiệp

 • Chiều rộng cánh tủ bếp công nghiệp từ 30cm đến 50cm. Có sự khác biệt với cảnh tủ bếp gỗ công nghiệp do gỗ công nghiệp được tạo thành từ mùn gỗ ép lại thành tấm, cho nên thường có khổ rộng hơn.
 • Chiều cao kích thước cánh tủ bếp gỗ công nghiệp từ 70cm đến 80cm, kích thước chung phù hợp với chiều cao người sử dụng.

Kích thước tủ bếp nhựa cũng giống với kích thước cánh tủ bếp công nghiệp.

Tuy nhiên, một số trường hợp cánh tủ bếp sẽ thay đổi theo nhu cầu hoặc cánh để lắp đặt các thiết bị bếp.

Kích thước tam giác bếp

Để đảm bảo người nội trợ có thể hoạt động hiệu quả thì bạn cần phải bố trí kích thước tam giác bếp như sau:

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn

Cạnh của tam giác bếp không được nhỏ hơn 1.2m, không được lớn hơn 2.7m (Trong khoảng cách này, người nội trợ hoạt động tốt nhất không quá xa, cũng không quá gần)

Nếu không còn là tam giác bếp nữa mà là đa giác thì các số đo này cần phải thay đổi. Khi căn bếp có quá nhiều thiết bị, cần phải thiết lập một hay nhiều đa giác với cách bố trí các thiết bị ở các đầu điểm đa giác sao cho phù hợp, để quá trình di chuyển hay lấy đồ đạc được nhanh nhất, thuận tiện nhất.

Khoảng cách tủ bếp với các thiết bị bên ngoài (bàn ghế)

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn

Khoảng cách từ tủ bếp đến bàn ăn ít nhất phải 120cm, nếu có sử dụng các phụ kiện tủ bếp có kéo ra thì nên có khoảng cách từ 130-170cm.

Chú ý các kích thước thiết bị trong nhà bếp

Trước khi làm tủ bếp bạn cần phải xác định và liệt kê các thiết bị bếp sẽ đặt vào tủ bếp bởi những kích thước thiết bị bếp này sẽ thay đổi kích thước tủ bếp tiêu chuẩn

Kích thước bồn rửa

Kích thước bồn rửa tùy thuộc vào việc bạn chọn chậu rửa loại nào, chúng ta sẽ không quan tâm nhiều đến kích thước bồn rửa mà hãy quan tâm đến khu vực 2 bên cạnh của bồn rửa. Chúng ta cần để 2 bên bồn rửa 2 khoảng không gian (gọi là bàn). Bàn chính nên có chiều rộng khoảng 90cm, bàn phụ nên có chiều rộng khoảng 46cm.

 • Bàn chính: là nơi sơ chế đồ ăn
 • Bàn hẹp có thể thiết kế thành ô để đồ cho róc nước.

Nếu diện tích bếp hẹp, có thể không cần ô róc nước cũng như phần bàn hẹp này.

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn
2 bàn bếp 2 bên màu đỏ cạnh bồn rửa

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn

Kích thước tủ bếp theo phong thủy

Thước lỗ ban đo số phong thủy

Với phong tục và truyền thống Việt Nam, việc sử dụng các kích thước, số đo phong thủy vào xây dựng là một điều bình thường. Việc chọn chiều cao tủ bếp theo phong thủy không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho cả không gian bếp. Mà nó còn tạo may mắn cho công việc sinh hoạt của gia đình, nhất là người nội trợ. Theo phong thủy thì chiều cao tiêu chuẩn của tủ bếp sẽ được xác định dựa trên thước Lỗ Ban.

Thước lỗ ban
Thước lỗ ban

 

Trong phong thủy thì thước Lỗ Ban được xem là một loại công cụ đo đạc chuẩn nhất từng cung, mệnh. Những con số được ghi trên thước Lỗ Ban đều được đúc rút từ kinh nghiệm xây dựng từ hàng ngàn năm của cha ông ta. Kết hợp với lý luận Chu Kinh Dịch sẽ cho chúng ta biết được kích thước nào được xem là hợp lý, an toàn và may mắn ứng với mỗi gia chủ.

Khi lựa chọn chiều cao của tủ bếp theo phong thủy cần được tính toán kỹ lưỡng theo quy ước thước gỗ Lỗ Ban. Nó đặc biệt quan trọng khi gia chủ muốn tính toán thiết kế phòng bếp trong ngôi nhà vì nếu không tính toán chi tiết rất có thể sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến các thành viên trong gia đình. Với bộ tủ bếp quá cao bếp quá cao sẽ khiến người sử dụng luôn cảm thấy khó khăn khi muốn lấy đồ dùng. Còn với tủ bếp quá thấp sẽ phải cúi người quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chiều cao chuẩn của tủ bếp theo thước lỗ ban

Trong thước gỗ Lỗ Ban thì quy chuẩn cho chiều cao tủ bếp tiêu chuẩn được tính từ sàn nhà lên đến tủ bếp trên là 225cm là hợp lý nhất. Đây được xem là chiều cao tủ bếp mang lại sự hợp lý khi sử dụng cho mọi người trong gia đình.

Theo quy định trên thước Lỗ Ban thì một bộ tủ bếp hợp phong thủy sẽ có kích thước như sau, khoảng cách từ mặt sàn bếp lên đến mặt bàn bếp trong khoảng từ 81cm – 86cm. Chiều rộng mặt bàn bếp nên để là 60cm để có thể mang lại sự thuận tiện nhất cho người phụ nữ khi sử dụng nấu nướng. khoảng cách từ phần đáy của tủ bếp dưới cách mặt bàn bếp dưới khoảng từ 60cm – 65cm là hợp lý.

Chiều cao của tủ bếp trên khoảng 80cm là hợp lý, sâu 35cm để có thể dễ dàng lấy đồ dùng bên trong khoang tủ, tổng chiều cao tủ bếp nên để vào khoảng 225cm là hợp lý. Chiều rộng của bờ vai khi bê mâm nên đặt là 50cm. Để có thể di chuyển dễ dàng nhất thì lối đi trong gian bếp nên để theo chiều rộng tối thiểu là 75cm.

Nếu như kích thước của kệ bếp không đúng với thước Lỗ Ban nhưng phù hợp với kích thước tiêu chuẩn theo nhân trắc học cũng có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, đối với những gia chủ quá thấp hoặc quá cao so với chiều cao thông thường thì có thể ngoại lệ.

  Để lại thông tin để được tư vấn

  0906.764.333