Inox Có Sơn Tĩnh Điện Được Không? – Kiến Thức Tủ Bếp #3

Inox là một trong những vật liệu dùng trong ngành nội thất, sản xuất các thiết bị gia dụng, thiết bị nhà bếp. Vậy làm sao để cải thiện tính năng cách điện cách nhiệt của inox? Inox có sơn tĩnh điện được không?

Khái niệm sơn tĩnh điện và cách hoạt động

Ngày nay sơn tĩnh điện được sử dụng rộng rãi trong việc bảo vệ và trang trí các bề mặt kim loại. Loại sơn này tồn tại dưới dạng bột sơn tích điện tích dương (+), khi sơn sẽ đi qua công nghệ nung nhiệt và liên kết điện tích để bám vào bề mặt kim loại.

Quy trình và cách xử lý sơn tĩnh điện trên bề mặt kim loại

Người ta sẽ phun đồng bộ lớp bột tĩnh điện vào tất cả bề mặt kim loại, các bột sơn này mang điện tích dương (+) sẽ bám dính (hay còn gọi là thu hút) lên điện tích âm (-) có trong các kim loại. Sau đó được mang đi nung nóng, bột sơn sẽ nóng chảy tạo thành lớp phủ tốt cho bề mặt kim loại

Inox Có Sơn Tĩnh Điện Được Không? - Kiến Thức Tủ Bếp #3
Sơn tĩnh điện phun bột mang điện tích (+) lên bề mặt kim loại điện tích (-) sau đó được nung chảy để bám dính lớp sơn bảo vệ

Vậy inox có sơn tĩnh điện được không?

Câu trả lời là CÓ ! Nhìn chung ban có thể thấy sơn tĩnh điện được ứng dụng cho hầu hết các bề mặt kim loại, trong đó có inox. Sơn tĩnh điện cho inox không những giúp bề mặt nhẵn mịn, cách điện cách nhiệt tốt mà còn tăng khả năng chống oxy hóa cho các sản phẩm làm từ inox.

Inox Có Sơn Tĩnh Điện Được Không? - Kiến Thức Tủ Bếp #3
Thùng inox 304 đã sử lý sơn tĩnh điện

Vậy một sản phẩm nội thất làm từ inox sơn tĩnh điện sẽ có ưu điểm gì?

Ưu điểm của việc sơn tĩnh điện trên inox

Để đánh giá một cách chi tiết nhất, chúng tôi sẽ dựa trên sản phẩm tủ bếp inox 304 sơn tĩnh điện đang được thiết kế và thi công tại Tủ bếp Minh Long. Với những ưu điểm như;

Khả năng chống oxy hóa cao

Việc sơn tĩnh điện trên inox giúp bảo vệ bề mặt khỏi ăn mòn, oxi hóa và các tác động khác từ môi trường. Đồng thời, sơn tĩnh điện cũng tạo ra một lớp phủ trang trí đẹp mắt cho bề mặt inox, làm gia tăng giá trị cho tủ bếp inox.

Inox Có Sơn Tĩnh Điện Được Không? - Kiến Thức Tủ Bếp #3
Inox sơn tĩnh điện chống mài mòn, hạn chế oxy hóa

Tính năng chống trầy xước cho inox

Inox được sơn tĩnh điện sẽ có ít vết trầy xước hơn tấm inox thông thường. Lớp sơn tĩnh điện bao phủ toàn bộ bề mặt inox, bảo vệ lớp vật liệu bên trong nguyên vẹn và tránh trầy xước. Khi xảy ra va đập tạo thành các vết trầy thì màng sơn này cũng hạn chế sự quá trình oxy hóa lên bề mặt kim loại.

Inox Có Sơn Tĩnh Điện Được Không? - Kiến Thức Tủ Bếp #3
Inox sơn tĩnh điện có khả năng chống trầy xước tốt hơn inox thường

Độ bền cao, chất lượng ưu việt

Sơn tĩnh điện trên inox đã được kiểm chứng về độ bền và độ bám dính cao. Với quy trình sơn tĩnh điện đúng cách, sơn trên bề mặt tủ bếp inox có thể tồn tại trong thời gian dài mà không bị bong tróc hoặc phai màu.

Inox Có Sơn Tĩnh Điện Được Không? - Kiến Thức Tủ Bếp #3
Tủ bếp inox cánh kính không có tác động từ, độ bền cao, chất lượng ưu viết

Giảm chi phí và thời gian thi công

So với các phương pháp sơn khác, sơn tĩnh điện trên inox có thể tiết kiệm chi phí và thời gian. Quá trình sơn tĩnh điện nhanh chóng và hiệu quả, giúp giảm thiểu thời gian thi công,bàn giao tủ bếp đúng thời hạn.

Một số hạn chế khi làm tủ bếp sơn tĩnh điện

Công nghệ sơn tĩnh điện đòi hỏi một quy trình tiêu chuẩn, công nghệ tiên tiến và kỹ thuật chuyên nghiệp. Một trong những khó khăn khi sơn tĩnh điện trên inox là bề mặt quá trơn và khó bám dính. Inox có tính trơn tự nhiên, điều này làm cho quá trình hấp thụ hạt sơn lên bề mặt trở nên khó khăn. Điều này cũng tác động làm cho giá inox sơn tĩnh điện cao hơn so với những vật liệu inox thông thường.

Cách khắc phục khó khăn khi sơn tĩnh điện trên inox

Mỗi xưởng sản xuất inox đề có quy trình xử lý sơn tĩnh điện riêng, được bảo mật và đòi hỏi kĩ thuật chuyên sâu. Tuy nhiên để khắc phục tính bám dính bột sơn trên bề mặt inox, bạn có thể tham khảo một trong những cách như:

  • Xử lý bề mặt inox kỹ lưỡng, tăng khả năng bám dính
  • Sơn lót cho inox để tăng độ kết dính của bột sơn tĩnh điện và bề mặt inox
  • Sử dụng công nghệ sơn tĩnh điện hiện đại, chuyên dụng
Inox Có Sơn Tĩnh Điện Được Không? - Kiến Thức Tủ Bếp #3
Sơn lót cho inox để tăng độ kết dính của bột sơn tĩnh điện và bề mặt inox

Kết luận

Inox có thể được sơn tĩnh điện nếu các biện pháp phù hợp được thực hiện. Việc sơn tĩnh điện trên inox mang lại nhiều lợi ích trong việc bảo vệ, trang trí và gia tăng giá trị cho sản phẩm. Đồng thời, việc sử dụng quy trình sơn tĩnh điện cũng có lợi cho môi trường và tiết kiệm thời gian, chi phí.

    Để lại thông tin để được tư vấn

    0906.764.333