Gỗ thông – Đặc điểm, Ứng dụng và Giá

Gỗ thông là loại gỗ gì? Có những loại nào/ Ứng dụng trong đời sống ra sao? Tất cả mọi thứ sẽ có trong bài viết giới thiệu về loại gỗ thông này.

Gỗ thông là gì?

Gỗ thông mang tên gọi khoa học là Pinaceae. Là một loại cây thực vật thuộc họ thông, hạt trần.

Cây thông phát triển mạnh mẽ nhất tại vùng ôn đới. Cây thông gỗ có thân tròn, lớn và mọc thẳng đứng. thế nên đây là điểm mạnh cho sự giao vận hay cưa xẻ trong những nhà máy sản xuất chế biến gỗ.

Vì vòng đời của cây gỗ thông sinh trưởng khá ngắn, do vậy nguồn gỗ thông khá dồi dào. Về chất lượng gỗ thông cũng khá tốt giá thành hợp lí nên dễ được dùng để sản xuất những đồ nội thất bên trong gia đình khá rộng lớn

Tại Việt Nam, gỗ thông trắng là dòng gỗ được thích thú và được khai phá không ít. Gỗ thông trắng chiếm lĩnh những đường vân khá quyến rũ và mềm mại ưa nhìn và có năng lực kháng được sâu bọ thiên nhiên tự nhiên vậy cho nên dòng gỗ thông nguyên liệu này đã trở nên khai phá tới mức quá cạn kiệt để triển khai gỗ xuất khẩu

Gỗ thông nguyên vật liệu rất nhẹ nên hoàn toàn có thể làm đồ nội thất bên trong vận động và di chuyển thuận tiện hơn, tạo nên sự tiện nghi trong trang trí và thiết kế nội thất bên trong

Gỗ thông - Đặc điểm, Ứng dụng và Giá

Phân bổ gỗ thông

Ngày nay, cây gỗ thông có nguồn gốc xuất xứ từ vùng Bắc bán cầu nhưng nay nó đã phát triển sang những vùng ôn đới và cận nhiệt đới gió mùa trên khắp nơi toàn cầu.

Cây gỗ thông hay được trồng làm cây lấy gỗ hay cây cảnh trong vườn, hoặc những khu trung tâm giải trí công viên dọc tuyến đại l

Tại Việt Nam, cây gỗ thông được phân bổ đều ở Tây Nguyên, Bắc Bộ như đà lạt, cao nguyên…

Đặc điểm cây thông

Thân cây gỗ thông: Về thân cây gỗ thông thì rất rộng lớn với độ cao bình quân từ 30 – 35m. Thân cây gỗ tròn và thẳng, và cây có không ít nhựa. Vỏ thân cây gray clolor đỏ nhạt, nứt dọc sâu.

Lá cây gỗ thông: Lá cây gỗ thông có màu xanh thẫm nhưng lại cứng và hơi thô. Lá cây gỗ thông dài từ 15 – 25cm, mỗi cành cây đều phải có 2 lá hình kim. Gốc lá thì có bẹ hình vảy dài xuất phát từ 1 – 2cm, sống dai.

Gỗ thông - Đặc điểm, Ứng dụng và Giá

Hoa cây gỗ thông: Hoa cây gỗ thông, nón cái chín sau 2 năm Vảy ở quả non trong thời hạn thứ nhất thường không còn gai.

Sang đến năm thứ 2 thì có hình viên trụ, hay trứng trái xoan dài, với cuống dài khoảng chừng 1cm. Mặt vảy có hình thoi, cạnh sắc mép trên dài và hơi lồi, phía dưới dẹt, có 2 gờ ngang và dọc thì qua giữa vảy, rốn thì hơi lõm.

Hạt cây gỗ thôn: Hạt cây gỗ thông dạng trái xoan, hơi dẹt, với cánh mỏng tanh dài 1,5 – 2cm.

Đặc tính gỗ thông

Gỗ thông có màu đỏ nhạt, dát gỗ trắng hơi ngả vàng và có khá nhiều mắt lớn nhỏ, vân gỗ không ít có ống tiết nhựa thông. Gỗ thông nhập khẩu cũng có trọng lượng khối lượng nhẹ hơn gỗ thông nội địa và sắc tố cũng trắng hơn do được xử lý kỹ phần nhựa gỗ.

Không những thế tiêu chí gỗ thông để làm kiến thiết nội thất bên trong đều là những loại gỗ được tinh lọc có tố chất chịu máy tốt, bám ốc vít cao nên có thể ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất gỗ.

Gỗ thông - Đặc điểm, Ứng dụng và Giá

Và gỗ thông thường có nhựa bên phía trong sau lúc khai phá nên giúp chống sự xâm hại của mối, mọt và côn trùng nhỏ do đó nếu như bạn đang thắc mắc gỗ thông có bị mọt không thì đừng lo, với lớp nhựa này thì gỗ thông như có bổ sung thêm được 1 lớp bảo vệ phía bên ngoài dưới tác nhân của côn trùn

Gỗ thông là 1 loại gỗ khá là nhẹnhẹ hơn so vớ nhiều loại gỗ nguyên vật liệu thông thường khác, và có đường vân đẹp nên được phần mềm vào kiến thiết nội thất với phong phú mẫu mã mẫu mã khác nhau cũng hoàn toàn có thể dễ dàng vận động và di chuyển ở trong nhà nhờ vào khối lượng của loại gỗ này.

Gỗ thông - Đặc điểm, Ứng dụng và Giá

Gỗ thông là loại gỗ có giá trị cao, đặc biệt là gỗ thông trắng. hơn thế nữa những dòng sản phẩm nội thất từ gỗ thông tại Việt Nam hầu hết là loại sản phẩm nhập khẩu do công nghệ tiên tiến tách nhựa thông của VN còn chưa cao nên gia chủ cần học cách phân biệt gỗ thông để chọn lựa cho chính mình đúng những các dòng sản phẩm đẹp và chất lượng nhất.

Phương pháp phân biệt thông Đà lạt và thông nhập khẩu

Tại Việt Nam tất cả chúng ta có khá nhiều loại Thông, nhưng Thông 3 lá và Thông 5 lá là hai loại được phổ cập nhất. mặc dù thế gỗ Thông nhiên liệu nội địa ít được dùng để đóng thành phẩm những mặt hàng chi tiêu và sử dụng Do ở VN công nghệ tiên tiến tách nhựa ra khỏi cây Thông chưa cao, nên phần nhiều mặt hàng được thiết kế từ chúng đều được nhập từ quốc tế về.

Thông có tương đối nhiều loại khác nhau nhưng Thông trắng được nhìn nhận và đánh giá là đẹp và có giá trị cao nhất Trên Thông trắng thường có tương đối nhiều mắt, chủ yếu là những mắt nhỏ, đa số là mắt sống (mắt gỗ bị bong ra khi thành phẩm gây ra 1 lỗ trên thân gỗ gọi là mắt chết).

Những mắt Thông càng tạo ra vẻ đẹp riêng của Thông trắng trong quy trình xử lý và thành phẩm. bởi vì vẻ đẹp và có mức giá trị cao nên Thông trắng bị khai thác một cách triệt để, sản lượng hiện này còn có không thể phong phú như lúc trước kia. Gỗ Thông lúc bấy giờ được dùng tại Việt Nam hầu hết là nhập từ cac nước Bắc Âu, Nga, Canada và mới gần đây nhất là Chil

Gỗ thông có tốt không? Ưu nhược điểm của gỗ thông

Ưu điểm cây gỗ thông

Dòng gỗ thông cũng sẽ có những ưu và điểm yếu kém riêng lẻ tuy vậy gỗ thông có ưu thế nổi trội như:

 • Hệ vân gỗ thông thì có sắc tố thiên nhiên tự nhiên thích mắt mang giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật cao
 • Gỗ thông nguyên vật liệu có năng lực bắt đinh ốc tốt, chất gỗ mềm, dễ dàng tạo hình và thiết kế kiến thiết
 • Tấm gỗ thông nguyên liệu thì có tố chất kháng sâu thiên nhiên tự nhiên nên độ bền rất cao tuổi thọ của đồ gỗ làm từ gỗ thông nguyên vật liệu trên 20 năm.
 • Giá gỗ thông nhiên liệu rẻ, nguồn nhiên liệu gỗ thông có sẵn nên sẽ tiết kiệm được chi tiêu trung gian.
  Cây gỗ thông phát triển tốt nhất có thể nên lớp gỉ thông có thể sử dụng và chống co, nở trong đồ gỗ.
 • Các vật dụng được làm từ gỗ thông thường có trọng lượng nhẹ và ít khi bị mối mọt, vì trong gỗ thông có nhựa thông đây được xem như là một chất bảo quản tự nhiên của loại gỗ này.

Gỗ thông - Đặc điểm, Ứng dụng và Giá

Nhược điểm gỗ thông

Kế bên những ưu thế nổi trội của gỗ thông nguyên liệu thì cũng có 1 số điểm yếu kém như

 • Do đặc tính là gỗ khá mềm vì thế các mẫu sản phẩm từ gỗ thông dễ bị trầy xước và bị vết lõm do cốt gỗ mềm tạo ra
 • Nếu xét về tính trang trọng thì nội thất bên trong gỗ thông vẫn kém thua xa khi đối chiếu với những loại gỗ như gỗ căm xe, gỗ sồi, gỗ gụ,… bề mặt gỗ thông thường có không ít mắt đen gây mất nghệ thuật và thẩm mỹ nhắc tới tinh sang chảnh thì nội thất được làm từ gỗ thông nguyên vật liệu không đẹp bằng như những dòng gỗ óc chó, gỗ gụ, gỗ tếch, gỗ sồi….Vì bề mặt gỗ thường có không ít mắt đen.
 • Độ đa dạng: Những mắt gỗ Thông càng gây nên vẻ đẹp riêng của gỗ Thông trắng trong quy trình tiến độ xử lý và thành phẩm. Bởi vì vẻ đẹp và có mức giá trị cao nên Thông trắng bị khai thác một cách triệt để, sản lượng hiện này còn có không thể phú quý như lúc trước kia
 • Nguồn nguyên liệu: Gỗ Thông hiện nay được dùng tại Việt Nam phần lớn là nhập từ cac nước Bắc Âu, Liên Xô, Canada và mới đây nhất là Chile nên cũng có một số khó khăn nhất định về nguồn nguyên vật liệu nguồn vào

Vậy gỗ thông có tốt không? Theo đánh giá của nhiều người cho rằng gỗ thông rất phù hợp với tiêu chí làm nội thất của họ, có thể tiết kiệm phí mà vẫn giữ được nét đẹp tự nhiên của nội thất. Điển hình là trong nội thất tủ bếp, gỗ thông là một dòng vật liệu cực kì thích hợp, được ứng dụng khá phổ biến trên thị trường.

Top 5 loại gỗ thông phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

1. Gỗ thông ghép

Gỗ ghép thông được ghép từ gỗ thiên nhiên đã qua tẩm sấy và sử lý mối mọt. Gỗ ghép có cách gọi khác ván ghép thanh được sản xuất trên dây chuyền sản xuất công nghệ tiên tiến thiết bị hiện đại gỗ được cưa, bào, phay, ghép bằng mộng răng cưa kết nối bằng keo nhập khẩu Phần Lan.

Gỗ thông ghép được xử lý bằng công nghệ tiên tiến biến tính gỗ trước lúc đem vào sản xuất nhằm làm tăng tính ổn định độ bền, tinh giảm tối đa sự biến dạng của gỗ trước điều kiện kèm theo khí hậu ở Việt Nam.

Gỗ thông - Đặc điểm, Ứng dụng và Giá

Gỗ thông ghép cũng giống như ván thông ghép tấm thường được ghép với khá nhiều size và độ dày khác nhau phục phụ cho rất nhiều mục tiêu sản xuất nội thất

Gỗ ghép thông được chia làm bốn loại khác nhau dựa vào chất lượng của mặt gỗ theo thứ tự A (mặt đẹp nhất) – C (mặt có rất nhiều mắt sống)

 • Mặt A/A: Đây là loại gỗ thông ép có chất lượng tốt nhất từ những mặt gỗ đến màu sắc và cạnh của gỗ. cả 2 mặt đều đảm bảo an toàn tính thẩm mĩ cao và thường thì sẽ không còn để lộ đường chỉ đen hay mắt ch
 • Mặt A/B: Gỗ thông ghép mặt A/B là dòng gỗ có chất lượng tương đối ổn với 1 mặt A và một mặt B có mắc chết nhưng số lượng rất ít
 • Mặt A/C: nếu mà gỗ thông ghép mặt A/A áp chế cho những vật dụng ở nhà vì có cả hai mặt đều bảo đảm an toàn chất lượng thì với mặt A/C, có mặt C có tương đối nhiều đường chỉ đen và mắt chết thì người ta sẽ sử dụng để làm mặt nền nhà hoặc ốp tường vì chỉ cần 1 mặt đẹp, chất lượng là ổn.
 • Mặt B/C: Gỗ ghép mặt B/C là dòng gỗ với cùng 1 mặt B có ít khuyết điểm về đường chỉ đen và mặt C với không ít mắt chết.
 • Mặt C/C: Đây được xem là loại gỗ có chất lượng kém nhất do cả 2 mặt đều bị lỗ mắt gỗ và tính thẩm mỹ không cao

2. Gỗ thông trắng

Gỗ thông trắng này là dòng gỗ được đánh giá cao và có mức giá trị khi làm nội thất nhờ vào những mắt gỗ, tạo nên vẻ đẹp riêng. Tuy vậy cũng chính vì giá trị mà loại gỗ này đem lại nên ở Việt Nam bị khai phá rất nhiều gần như là hết sạch phần lớn những gỗ thông trắng ở Việt Nam hiện này đều được nhập khẩu từ những nước Bắc Âu hay Canada,.. để đảm bảo giao hàng được nhu cầu của người sử dụng

Khác với gỗ thông dầu hay gỗ thông lào, gỗ thông trắng có tâm đỏ nhạt, dát gỗ trắng và hơi nâu vàng, vân gỗ rõ và không nhiều nếu không muốn nói là rất ít dễ hút ẩm. Và đặc biệt quan trọng gỗ thông trang trí này mượt mà với hệ vân phú quý nên được không ít người thích thú ứng dụng vào trong đa dạng những đồ thủ công: làm ghế gỗ thông, bàn thao tác làm việc gỗ thông, hộp gỗ thông,…

Gỗ thông - Đặc điểm, Ứng dụng và Giá

3. Gỗ thông vàng

Tuy chưa được nhìn nhận và đánh giá cao như gỗ thông trắng nhưng gỗ thông vàng cũng luôn có vân gỗ rất đẹp, có năng lực chịu nhiệt cực kỳ tốt. không chỉ thế gỗ thông vàng sẽ có được hương thơm rất đặc thù mang đến cho khoảng trống không gian gia đình bạn một cảm giác thoải mái thư giản hơn thật nhiều

Với đặc thù chịu nhiệt tốt này, cùng theo với màu vàng óng của gỗ nên loại gỗ này được rất nhiều gia đình lựa chọn làm sàn gỗ thông hoặc giường gỗ thông.

4. Gỗ thông đỏ

Gỗ thông đỏ là dòng gỗ rất chi là quý và hiếm giá cũng khá cao nhưng được không ít người tiêu dùng vì ý nghĩa điềm may mắn mà loại gỗ này đem lại. Đây là loại gỗ thuộc đội IA thuộc loại gỗ quý trong sách đỏ Việt Nam.

Gỗ thông - Đặc điểm, Ứng dụng và Giá

Gỗ thông đỏ thường sẽ sở hữu được mùi thơm nhẹ, rất thoải mái vân gỗ được chia làm vân chỉ, chuối hoặc không vân. Và gỗ thông đỏ có dác mỏng tanh vàng trắng, lõi đỏr và đặc biệt là loại gỗ này còn có tính đàn hồi rất to lớn có thể phần mềm trong nhiều kiến thiết khác nhau trong đời sống. Vì sắc tố đỏ nên đa số người dễ bị nhầm lẫn giữa gỗ thông đỏ và gỗ gõ đỏ, tuy vậy đây là hai loại hoàn toàn khác nhau nhé.

5.Gỗ thông Pallets

Pallet là mẫu sản phẩm được đóng từ những thanh gỗ tự nhiên Chúng tạo thành một mạng lưới hệ thống kết nối chắc như đinh đóng cột Pallet được dùng nhiều trong những việc kê hàng, hoặc sử dụng trong tô vẽ trang trí kiến thiết nội thất bên trong quán cà phê homestay,… mang về vẻ độc đáo cho khoảng trống không gian

Gỗ thông - Đặc điểm, Ứng dụng và Giá

Ngoài những loại gỗ thông được kể trên thì người ta có thể gọi tên của gỗ thông này theo nguồn gốc xuất xứ của nó: gỗ thông newzealand, gỗ thông sitka hay gỗ thông brazil. Không chỉ thế còn những có các tên gọi khác: gỗ hương thông, gỗ thông thanh dài, gỗ thông sấy, gỗ thông tròn,… tuy vậy đấy chỉ là những cái tên mà người khai thác gỗ đặt tên cho chúng nhằm dễ phân biệt vớ những loại khác, còn thực tế thì chúng chỉ có các tên gọi nổi bật như tôi vừa chia sẽ với những bạn ở trên

Quy trình sản xuất gỗ Thông

Trước khi sử dụng gỗ thông để sản xuất đồ nội thất đều phải đi qua quy trình tiến độ sản xuất hà khắc nhằm mục tiêu bảo đảm an toàn chất lượng, màu sắc của dòng sản phẩm từ khi nhập mẫu sản phẩm thô đến thành phẩm phải đi qua quá trình sau:

Bước 1: giải quyết nhiên liệu đầu vào

Gỗ thông sẽ tiến hành cắt xẻ liên đới từ trong rừng thông, chưa qua bất kỳ một quy trình xử lý nào. Gỗ nguyên vật liệu này sẽ tiến hành giải quyết thành gỗ nguyên vật liệu thành phẩm sau lúc chuyển đến xí nghiệp sản xuất

Bước 2: Ngâm gỗ Thông

Gỗ thông sẽ tiến hành ngâm trong nước khoảng 20 phút. Công đoạn này nhằm mục tiêu làm mềm lớp vỏ cũng giống như vô hiệu hóa những bụi bẩm bám trên thân gỗ.

Bước 3: Bóc vỏ gỗ

Bước 4: Gỗ sau lúc được bóc vỏ sẽ được xẻ thành thanh với size theo kiến nghị với cùng một đoạn gỗ tròn thường sẽ là 6 – 7 tấm.

Bước 5: Sấy khô

Công đoạn này nhằm vô hiệu hóa hết những phân tử nước tự nhiên còn tồn kho trong gỗ nhằm mục tiêu tăng tính chịu ẩm cho mẫu sản phẩm nội thất. Bên trong gỗ chất lượng theo tiêu chuẩn phải vô hiệu được 85% nước, chỉ giữ lại 15%.

Bước 6: Chuyển sản phẩm đã sấy khô đến xưởng sản xuất thành phẩm và sản xuất thành đồ gỗ nội thất bên trong

Khi sây gỗ thông nguyên liệu xong thì gỗ sẽ được mang tới dây chuyền và xếp chồng lên nhau thành những khối gỗ lớn, rồi chuyển gỗ đến xưởng sản xuất thành phẩm.

Ứng dụng của gỗ thông

Ứng dụng của gỗ thông trong thiết kế nội thất bên trong có lẽ rằng được rất nhiều gia chủ quan tâm Gỗ thông là dòng gỗ có độ bền trung bình màu sắc đẹp dễ dàng phù hợp với khá nhiều không gian nội thất khác nhau nên được gia chủ ưu ái sử dụng.

Bàn ghế gỗ thông nhập khẩu

Dòng sản phẩm nội thất bên trong phòng khách từ gỗ thông thì không nên bỏ lỡ mẫu bàn và ghế gỗ thông đẹp. Các mẫu bàn và ghế gỗ thông này thường được nhập khẩu nhiên liệu hoặc nguyên chiếc từ thế giới nên đảm bảo chất lượng và mẫu mã đẹp, tinh xảo.

Bàn ghế gỗ thông pallet

Một trong những định hướng decor nội thất từ gỗ thông đang rất được các bạn trẻ thích thú hiện nay, chính là sử dụng các bản gỗ thông nhỏ và vừa thường bị bỏ đi, thường dùng gỗ thông dạng thô, gỗ thông pallet để đưa lại khoảng trống không gian tự nhiên hơi hướng cổ xưa vintage đồng quê lại vừa tiết kiệm ngân sách. 

Kệ trang trí gỗ thông

Giữa những thiết kế gỗ thông được dùng nhiều nhất trong không gian nội thất bên trong phòng tiếp khách chính là kệ trang trí từ gỗ thông. Những loại kệ trang trí có đặc điểm không cần gỗ quá nặng và dày, cần không rườm rà nhẹ nhàng và dễ tiến hành khởi công Kệ tô vẽ trang trí gỗ thông với màu sắc và khối lượng phù hợp dễ dàng gắn lên tường để làm đẹp cho những bức tường trống, hoặc tô vẽ trang trí kế bên kệ tivi, cửa sổ…

Kệ ti vi gỗ thông

Nên sử dụng kệ tivi gỗ thông cho phòng khách hay không cũng chính là câu hỏi được nhiều gia chủ gây được sự chú ý Kệ tivi gỗ thông thường thiết kế kiến thiết đơn thuần gồm nhiều ngăn kéo nơi bạn tự do thoải mái đựng vật dụng rất cần thiết Nhiều gia chủ thích thú sử dụng kệ tivi gỗ thông bởi thiết kế đơn thuần thuận tiện chuyển dịch bởi gỗ thông khá nhẹ.

Gỗ thông - Đặc điểm, Ứng dụng và Giá
Gỗ thông làm nhà
Gỗ thông - Đặc điểm, Ứng dụng và Giá
Gỗ thông làm bếp
Gỗ thông - Đặc điểm, Ứng dụng và Giá
Gỗ thông làm nhà
Gỗ thông - Đặc điểm, Ứng dụng và Giá
Gỗ thông làm kệ sách
Gỗ thông - Đặc điểm, Ứng dụng và Giá
Gỗ thông làm nhà
Gỗ thông - Đặc điểm, Ứng dụng và Giá
Gỗ thông làm giường ngủ

Gỗ thông - Đặc điểm, Ứng dụng và Giá

Gỗ thông - Đặc điểm, Ứng dụng và Giá
Gỗ thông làm vật dụng, hộp đựng quà

Giá gỗ thông hiện nay tại Việt Nam

Hiện nay, giá bán gỗ thông vật liệu tùy từng nơi bán sẽ có mức giá khác nhau. Tuy nhiên giá bán gỗ thông còn phụ thuộc vào những yếu tố:

 • Nguồn gốc gỗ thông được nhập ngoại hay trong nước?
 • Gỗ thông mua những loại nào, kích thước là bao nhiêu?
 • Quy mô cũng như mức độ uy tín của nơi sản xuất.

Đây là bảng giá gỗ thông hiện nay tại Việt Nam

QUY CÁCH (SPECIFICATIONS) LOẠI XUẤT XỨ GIÁ
(Grade) (Origin) (USD/M3)
17mm  x  100mm up x 2.4m up IND/Mill Run Chi Le 220-230
19mm x 100mm up x 2.4m up Mill Rxun Chi Le 230-235
22mm x 100mm up x 2.4 m up Mill Run Chi Le 255-260
25mm x 100/150/200mm x 2.4 m up IND Grade New Zealand 245-255
28mm x 100mm up x 2.4m up IND Grade Chi Le 250
32mm x 150mm x 3.6m up IND Grade Chi Le/New Zealand 240-250
37mm x 90mm x 3.6m up IND Grade New Zealand 235-240
38mm x 100mm up x 2.4m up IND Grade Chi Le/New Zealand 240-260
45mm x 140/ 190mm up x 4.2m up IND Grade Chi Le/New Zealand 220-260
50mm x 100/150/200mm x 3.0m IND Grade New Zealand 240-245
100mm x 100mm x 3.0m up IND Grade New Zealand 245-255
22mm x 150mm x 3.0m SF Grade Finland 290
24mm x 110mm x 2.4m up SF Grade Finland 290
25mm x 100/150/200mm x 2.4m up SF Grade Finland 290
32mm x 115/150mm x 3.0m up SF Grade Finland 290
45mm x 210mm x 3.6m up SF Grade Finland 290
50mm x 200/150mm x 2.4m up SF Grade Finland 290
26MM WHITE OAK ABC Germany
22MM WHITE OAK ABC Germany
20MM WHITE OAK ABC Germany
4/4′ POPLAR 2C USA

  Để lại thông tin để được tư vấn

  0906.764.333