Inox 201 Có Gỉ Không? Thành Phần Kim Loại Trong Inox 201

Inox 201 có bị gỉ không? Có bao nhiêu kim loại trong chất liệu inox 201? Tuổi thọ inox 201 phụ thuộc vào những yếu tố nào? là những câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Hôm nay Minh Long sẽ cùng bạn giải đáp những thắc mắc này nhé!

Phân tích thành phần chính của inox 201

Để tìm hiểu “Inox 201 có gỉ không?”, chúng ta cần phân tích các thành phần chính của nó.

Inox 201 được làm từ các hợp chất chính bao gồm sắt (Fe), crôm (Cr), mangan (Mn), niken (Ni), nitơ (N), silic (Si) và cacbon (C). Thành tố niken thấp và mangan cao làm cho inox 201 có độ cứng cao và dễ bị ăn mòn hơn so với các loại inox khác. Hàm lượng niken trong inox 201 khá thấp, do vậy mà tấm thép có tính cứng, dễ bị ăn mòn và giá thành thấp hơn so với inox 304.

Inox 201 Có Gỉ Không? Thành Phần Kim Loại Trong Inox 201
Bảng thành phần hóa học của inox 201 và các dòng inox

Inox 201 Có Gỉ Không? – Khả năng bị gỉ phụ thuộc vào môi trường sử dụng

Inox 201 Có Gỉ Không? Thành Phần Kim Loại Trong Inox 201
Inox 201 Có Gỉ Không? Thành Phần Kim Loại Trong Inox 201

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tính chất chịu gỉ của inox 201, nhưng yếu tố chính là môi trường sử dụng. Inox 201 dễ bị ăn mòn ở dạng rỗ, đặc biệt là trong môi trường có chứa các chất oxy hoặc clo. Nếu không được bảo quản và sử dụng đúng cách, inox 201 có thể bị gỉ và mất đi tính năng chống ăn mòn và chịu nhiệt của nó.

Ăn mòn ở dạng rỗ chính là hiện tượng các vật dụng bằng inox 201 xuất hiện các chấm li ti. Sau đó lan dần ra, làm mất lớp bảo vệ của inox gây hoen gỉ, ăn mòn theo thời gian.

Lợi ích của inox 201 trong lĩnh vực nội thất

Hiện nay inox 201 được ứng dụng nhiều trong sản xuất nội thất, đồ gia dụng trang trí,…Mặc dù inox 201 có thể bị gỉ trong quá trình sử dụng, nhưng vẫn có nhiều lợi ích mà loại vật liệu này mang lại trong lĩnh vực nội thất.

Xem thêm: 10+ TỦ BẾP INOX ĐẸP, TỐT NHẤT VÀ BẢNG GIÁ

Tính bền cơ học

Về cơ bản inox 201 chứa mangan nên có tính bền đặc trưng, độ cứng cao, giúp nó chịu được tác động và va đập mạnh mẽ. Điều này làm cho inox 201 phù hợp với việc sử dụng trong các sản phẩm nội thất như giường, bàn và tủ.

Inox 201 Có Gỉ Không? Thành Phần Kim Loại Trong Inox 201
Inox có tính cứng, chịu nhiệt chịu lực tốt và bên bỉ

Chịu ăn mòn tốt

Inox 201 có tính chất chịu ăn mòn tốt nhờ thành phần Niken. Khi được sử dụng đúng cách và không tiếp xúc với các môi trường ăn mòn cao, inox 201 có thể giữ được vẻ đẹp và tính năng của nó trong thời gian dài.

Inox 201 Có Gỉ Không? Thành Phần Kim Loại Trong Inox 201
Inox 201 chịu ăn mòn trong môi trường tiêu chuẩn tốt, được bảo vệ nhờ 1 lớp màng oxy

Chịu nhiệt tốt

Inox 201 có nhiệt độ nóng chảy ở mức 1400 độ C. Với khả năng chịu nhiệt đến mức độ cao, inox 201 là vật liệu lý tưởng để sử dụng trong môi trường có nhiệt độ cao, chẳng hạn như gần các bếp nấu, lò nướng và lò vi sóng.

Khay chia thìa dĩa inox EuroGold
Inox 201 được ứng dụng cho các khay chia thìa có thể chịu nhiệt gần vùng bếp nấu tốt

Dễ dàng gia công và thẩm mỹ cao

Thành phần Fe trong inox 201 có tính chất dễ dàng gia công, cho phép nó được tạo ra với nhiều thiết kế độc đáo và phức tạp. Đồng thời, inox 201 cũng có bề ngoài bóng đẹp, giúp tạo ra các sản phẩm có thiết kế đẹp và chất lượng cao.

Nhược điểm và hạn chế của inox 201

Mặc dù inox 201 có nhiều ưu điểm, nhưng cũng tồn tại nhược điểm và hạn chế khi sử dụng cho lĩnh vực nội thất.

Inox không phù hợp với môi trường ăn mòn cao

Hàm lượng Niken trong inox 201 thấp, tuy nhiên mangan và sắt  khá cao nên dễ bị ăn mòn. Đặc biệt trong môi trường có độ ẩm cao chứa nhiều muối, axit hoặc chất oxy. Điều này sẽ gây tác động tiêu cực đến độ bền và chất lượng của inox 201.

Đòi hỏi sử dụng và bảo quản đúng cách

Để đảm bảo sự bền vững và tăng tuổi thọ cho các sản phẩm inox 201, cần bảo quản và sử dụng đúng cách. Hạn chế bố trí các vật dụng inox, nội thất bằng inox 201 ở khu ẩm thấp, môi trường chứa kiềm, clo,..Lời khuyên tốt nhất là bạn có thể thay thế inox 201 bằng một số chất liệu tương tự khác, điển hình như inox 304 đang ứng dụng rộng rãi trên thị trường.

Inox 201 Có Gỉ Không? Thành Phần Kim Loại Trong Inox 201
Inox hay bất cứ nội thất kim loại nào cũng nên sử dụng đúng cách và bảo quản định kỳ

Hướng dẫn cách bảo quản tránh ăn mòn cho inox 201

Để đảm bảo sự bền vững và tăng tuổi thọ cho các sản phẩm inox 201, cần lưu ý và thực hiện các biện pháp sau:

  • Bảo quản đúng cách: Lưu trữ sản phẩm inox 201 trong môi trường khô ráo, thoáng đặt để tránh ẩm ướt và ánh sáng mặt trời trực tiếp.
  • Vệ sinh định kỳ: Để tránh bụi bẩn và mảnh vụn gây ảnh hưởng tiêu cực, cần vệ sinh bề mặt inox 201 định kỳ bằng các chất tẩy rửa nhẹ
  • Kiểm tra và bảo dưỡng: Kiểm tra định kỳ để phát hiện sớm các hiện tượng ăn mòn và sửa chữa, bảo dưỡng khi cần thiết.
Inox 201 Có Gỉ Không? Thành Phần Kim Loại Trong Inox 201
Vệ sinh thường xuyên cho tủ bếp sáng bóng, tránh bám bụi và giữ được màu sắc tự nhiên

Hy vọng những thông tin trên có thể trả lời thắc mắc “Inox 201 có gỉ không?” và mang đến nhiều thông tin bổ ích cho bạn. Dù có khả năng bị gỉ trong quá trình sử dụng, nhưng việc bảo quản và sử dụng đúng cách sẽ giúp tăng tuổi thọ cho các sản phẩm inox 201 và duy trì tính năng chống ăn mòn và chịu nhiệt của chúng.

    Để lại thông tin để được tư vấn

    0906.764.333