Gỗ gõ đỏ, đặc điểm và cách nhận biết

Gỗ gõ đỏ là một loại gỗ quý hiếm được đánh giá và xếp vào mặt hàng gỗ cao cấp dùng để thiết kế nội thất. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng loại gỗ gõ đỏ này thì bạn cần phải biết gỗ gõ đỏ là gì? Có những loại gỗ gõ đỏ nào? Ứng dụng của nó vào trong nội thất như thế nào? Minh Long Home sẽ giải đáp thắc mắc trên trong bài viết dưới đây, bạn cùng theo dõi nhé.

Gỗ gõ đỏ là gì?

Gỗ gõ đỏ là một trong 4 loại gỗ quý hiếm có giá trị cao về mặt kinh tế và thẩm mỹ, gỗ gõ đỏ có tên khoa học là Afzelia xylocarpa và tên phổ thông hay được gọi là gỗ đỏ, hổ bì, cà te.

Gỗ đỏ còn được đánh giá cao bởi là 1 trong những loại gỗ có đường vân đẹp nhất trên thị trường. Gỗ gõ đỏ có màu đặc trưng là màu đỏ y như tên gọi, lớp vỏ cây thường có màu trằng hoặc xám.

Cây gõ đỏ là gì?

Cây gõ đỏ có tên khoa học là Afzelia xylocarpa, nó được xếp vào nhóm họ đậu Fabaceae.

Cây gõ đỏ có một số đặc điểm như:

 • Loại cây này có chiều cao trung bình từ 25m – 40m và có thân cây dao động từ 0.8m – 1m.
 • Khi trưởng thành thân cây có vỏ sần sùi, có phần cành thấp, tán rộng.
 • Về cành: Có nhiều cành non, phân cành tương đối thấp
 • Về lá: Thuộc dạng lá chét, nhìn giống như trái xoan với độ dài khoảng 5 tới 6 cm. Lá có đầu nhọn, ở gốc lá mang dáng tròn hoặc tù, phiến lá khá nhẵn
 • Về thân: Thân cây gõ đỏ rất thẳng, tròn, vỏ thân màu xám trắng, nhìn rất sần sùi
 • Về hoa: Thường nở rộ vào tầm tháng 3-4. Khi nở sẽ thành chùm, mang hình chùy, hay mọc ở đầu đỉnh của cành. Tính chất hoa có màu trắng hoặc hồng, mặt trong của hoa có lớp lông, dài khoảng 5-12mm. Hoa của cây gõ đỏ thuộc dòng lưỡng tính.
 • Về quả: Hình quả đậu, vỏ quả màu nâu hay nâu thẫm, với độ dày 15 đến 20 cm
Gỗ gõ đỏ, đặc điểm và cách nhận biết
Cây gõ đỏ cao, to tán rộng

Tình trạng hiện này của gỗ gõ đỏ trong tự nhiên

Gỗ gõ đỏ phân bố ở đâu?

Cây gỗ Gõ Đỏ thường phát triển chậm, là loài cây thường phân bố trong rừng xanh hoặt rừng nửa rụng lá, thường mọc trên các loại đất có thành phần cơ giới trung bình, tầng đất thấp, đất bằng hay sườn thoát nước, là loại cây ưa sáng. Chính vì đặc tính đó mà cây gõ đỏ thường được phân bố ở một số nước Đông Nam Á như: Lào, Campuchia. Thái Lan, Trung Quốc, Châu Phi, Myanmar và cả Việt Nam cũng có.

Gỗ gõ đỏ, đặc điểm và cách nhận biết

Tại Việt Nam cây gỗ Gõ Đỏ phân bố nhiều ở các tỉnh: Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Kontum, Gia Lai (An Khê, Chư Prông), Đắk Lắk (Krông Bông), Lâm Đồng.

Gỗ gõ Đỏ trong tự nhiên hiện nay ra sao?

Hiện nay, số lượng gỗ gỏ đỏ trong tự nhiên rất ít bởi loại gỗ này có giá trị cao về kinh tế và thẩm mỹ nên được khai thác và tận dụng triệt để dẫn đến tình trạng gỗ đỏ trong tự nhiên còn rất ít. Tuy nhiên, hiện nay các nông trường đã tfm cách nhân giống mở rộng diện tích rộng loại cây gỗ này, tuy nhiên tình trạng khan hiếm sẽ diễn ra trong rất nhiều năm bởi thời gian để cây trường thành là rất lâu.

Gỗ gõ đỏ thuộc nhóm mấy

Theo như bảng phân loại các nhóm gỗ tại Việt Nam thì gỗ Gõ đỏ thuộc nhóm I – đây là nhóm gỗ quý hiếm có vân gỗ đệp có giá trị cao về mặt kinh tế và thẩm mỹ. Tại Việt Nam gỗ gõ đỏ số lượng còn rất ít và đã bị cấm khai thác nhưng tình trạng khai thác lậu vẫn diễn ra làm cho số lượng càng ngày càng ít.

Gỗ gõ đỏ có mấy loại?

Phân loại gỗ gõ đỏ hiện nay

Gỗ gỏ đỏ được phân chia làm 2 loại chính: Gỗ gõ đỏ Lào và gỗ gõ đỏ Nam Phi

 • Gỗ gõ đỏ Lào: Được khai thác từ những cây gõ đỏ trong rừng tự nhiên ở Lào. Các cây này thường có tuổi đời hàng trăm. Lào là 1 quốc gia nằm trong khu vực Châu Á nổi tiếng sở hữu những khu rừng có sản lượng gỗ lâu năm nhiều nhất. Chính vì vậy mà bạn sẽ có thể thấy được nhiều loại gỗ khác nhau, trong đó có cây gỗ gõ đỏ chất lượng cao. Màu gỗ gõ đỏ ở Lào đậm màu và vân gỗ cũng tự nhiên, nhiều đường nét hơn ở Nam Phi. Vậy nên các chuyên gia trong ngành trang trí nội thất đánh giá gỗ gõ đỏ Lào tốt nhất các nước trong khu vực.
 • Gỗ gõ đỏ Nam Phi: Là loại gỗ được khai thác trong các khu rừng ở Nam Phi. Tuổi đời của gỗ thường không cao. Nam Phi cũng có 1 số khu rừng nhiệt đới phân bố gỗ gõ đỏ khá nhiều, do đây là gỗ có tuổi thọ ngắn hạn và mức độ trưởng thành nhanh nên trọng lượng không quá nặng, màu gỗ hơi nhạt màu. Phần vân gỗ cũng đơn giản nhưng vẫn mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cao.
 • Ngoài ra còn có gỗ gõ đỏ Việt Nam Gỗ Gõ Đỏ Việt Nam cũng được đánh giá khá cao, tuy nhiên những năm gần đây việc khai thác tận diệt, chặt cây khi còn non để lấy gỗ khiến chất lượng gỗ giảm sút tương tự như gỗ gõ Nam Phi. Một số những cây già lâu năm thì được đánh giá ngang với gỗ từ Lào

Gỗ gõ đỏ, đặc điểm và cách nhận biết

Phân biệt gỗ gõ đỏ Lào và gỗ gõ đỏ Nam Phi

Phân biệt Màu sắc Chất gỗ Tuổi đời Độ cứng, đường vân Khối lượng Giá thành
Gỗ Gõ Đỏ Lào Màu đậm, có màu sắc huyển từ đỏ sang nâu. Nếu quan sát bằng cách cầm trên tay sẽ thấy gỗ gõ đỏ Lào có màu đậm, thẫm và đều hơn Đặc, thớ gỗ dày mình Cao, hàng thiên niên kỉ Cứng, bền, đường vân gỗ đẹp, nhìn sắc và rõ nét Nặng, cầm chắc tay Cao hơn gỗ gõ đỏ Nam Phi
Gỗ Gõ Đỏ Nam Phi Màu nhạt hơn gỗ gõ đỏ Lào, cầm trên tay sẽ thấy màu gỗ đỏ chuyển dần sang vàng nâu nhẹ Đặc nhưng thớ gỗ mỏng hơn gõ đỏ Lào Thấp hơn gõ đỏ Lào do khai thác đại trà, không có chọn lọc kỹ càng Cứng, bền nhưng đường vân mờ, không sắc nét hẳn như gỗ gõ Đỏ của Lào Nhẹ Rẻ hơn gỗ gõ đỏ Lào

Ưu, nhược điểm của gỗ gõ đỏ

Ưu điểm

Gỗ gõ Đỏ dược các chuyên gia nội thất và người dùng đánh giá cao bởi có những ưu điểm sau:

Gỗ Gõ đỏ có độ cứng và bền cao

Gỗ gõ Đỏ mang đặc tính chung của dòng gỗ gõ nói chung, đó là có độ cứng cao, giúp loại gỗ này chịu lực va đập lớn, chống chịu nước tốt. Hơn nữa thớ gỗ lại dày mình. Do vậy, chúng rất bền, dùng được lâu dài với thời gian

Chống tác động từ môi trường tốt

Gỗ gõ đỏ còn có khả năng thích nghi với môi trường tuyệt vời. Do đó, chúng được dùng tại nhiều nước khác nhau, được chế tạo thành nhiều đồ mỹ nghệ. Song, không hề có hiện tượng mối mọt, ẩm mốc

Đường vân gỗ đẹp – độc – lạ

Đường vân của gỗ gõ đỏ có màu nâu đỏ, đậm, những giác gỗ không có sự chênh màu giữa các chỗ mà tương đối đồng đều. Ngoài ra, vân gỗ có sự độc đáo, lạ mắt khi có hình cuộn xoắn bên cạnh các đường đều, rõ nét như thường thấy

Gỗ gõ đỏ nói không với sự cong vênh, rạn nứt

Gỗ gõ đỏ thường được dùng làm đồ mỹ nghệ. Tính chất gỗ cứng, nên không dễ bị cong vênh, nứt nẻ. Do đó, đảm bảo cho quá trình sử dụng suôn dẻm ổn định hơn

Khả năng chạm khắc mượt

Với đồ nội thất, việc chạm khắc lên gỗ rất khó và kỳ công do không phải dòng gỗ nào cũng dễ để làm. Nhưng, với gõ đỏ, người thợ khắc có thể chạm khắc dễ dàng do loại gỗ này khá mượt, mịn, có độ bắt vít cao. Vì thế, các nghệ nhân sẽ thoải mái chế tác ra các kiểu dáng nội thất cao cấp, đa dạng mẫu mã, chủng loại hơn nữa.

Nhược điểm

Tuy có nhiều ưu điểm có lợi song gỗ gõ Đỏ lại tồn đọng nhược điểm lớn liên quan đến giá cả. Theo đó, dựa trên mặt bằng gỗ chung, bạn sẽ thấy gỗ gõ đỏ thường có giá trị đắt đỏ do nó khan hiếm, không sẵn có trên thị trường hiện nay.

Bên cạnh đó, do gỗ gõ đỏ có khối lượng rất nặng nên việc chế tạo, gia công thành sản phẩm hoàn chỉnh cũng mất nhiều thời gian và không hề đơn giản khi bước vào khâu sản xuất.

Gỗ gõ đỏ có tốt không?

Dựa vào những ưu điểm và nhược điểm ở trên chúng ta có thể xác định gỗ gỏ đỏ là một loại gỗ tự nhiên tốt nhất hiện nay bởi chúng có độ cứng cao đem lại độ cứng cáp cho những thành phẩm công trình nội thất. Ngoài ra, gỗ gõ đỏ còn có khả năng chịu nước thấm tốt, không làm hư mục ngay cả khi thường xuyên chịu tác động nước như tủ đựng chén, kệ bếp, …

Cách nhận biết gỗ gõ đỏ với các loại gỗ khác

Để nhận biết được gỗ gõ dỏ thì bạn cần phải nắm được các đặc điểm về cây gỗ đỏ và đặc điểm của gỗ gõ đỏ. Dưới đây là cách để bạn nhận biết gỗ gõ đỏ thường hay được sử dụng.

 • Bước 1: Quan sát vân gỗ, đây là một điều khá khó nhầm lẫn nếu như bạn đã nhìn thấy vân gỗ Gõ, đặc điểm vân gỗ đó là: Đường vân lớn, giác gỗ màu vàng xen kẽ với giác gỗ màu đen không đồng đều dựa vào điều kiện phát triển của cây trong năm đó (ảnh hưởng đến vân gỗ).
 • Bước 2: Nếu là đồ nội thất bạn có thể cầm, nhấc lên xem thử, đặc điểm gỗ Gõ rất nặng và nặng hơn khá nhiều so với các loại gỗ thông thường do có tỉ trọng lớn.

Để bạn có thể dễ dàng nhận biết hơn, Minh Long Home giới thiệu bạn cách nhận biết gỗ gõ đỏ chưa thành phẩm, đa qua xử lý và gỗ gõ đỏ đã thành phẩm.

Nhận biết gỗ gõ đỏ khi chưa thành sản phẩm

Để nhận biết gỗ gõ đỏ ở dạng nguyên sơ, vẫn chưa được khai thác thì cần dựa vào đặc điểm về cây gõ đỏ. Bởi vì, tìm đúng loại cây này cũng chính là bạn đã nhận ra gỗ gõ đỏ thành công.

Hãy căn cứ vào một số đặc điểm sau:

Đặc điểm Cách nhận dạng
Chiều cao Chiều cao trung bình của 1 cây gõ Đỏ là khoảng 25 cm
dài tầm 5-6cm, phiến lá nhẵn, giống lá chét
Cành Nhiều cành non, cành được phân khá thấp
Quả Giống quả đậu, dày tầm 15-20cm, vỏ nâu hoặc nâu thẫm

Nhận biết gỗ gõ đỏ khi cắt thành thớ, lát

Khi cắt gỗ gõ đỏ thành thớ, bạn sẽ thấy chúng có các đường vân lớn xen lẫn các giác gỗ màu vàng, đen rải rác, không có sự đồng đều.

Theo ý nghĩa phong thủy, những giác gỗ vàng và đen tượng trưng cho sự hòa hợp giữa âm và dương trong vũ trụ.

Nhận biết gỗ gõ đỏ khi đã thành sản phẩm

Khi gỗ gõ đỏ đã thành sản phẩm đồ nội thất, bạn vẫn có thể nhận ra thiết bị đó được làm bằng gỗ loại này bằng cách:

Cầm một miếng gỗ chưa được lắp ráp hoàn chỉnh để xem chúng có nặng không, cầm chắc tay không? Nếu đúng là cực nặng và nắm rất chắc thì đúng là gỗ gõ đỏ do dòng gỗ này thường có trọng lượng nặng hơn các loại thông thường

Điểm giống và khác biệt giữa gỗ gõ đỏ với gỗ gụ là gì?

Điểm giống và khác biệt giữa gỗ gõ đỏ với gỗ gụ là:

Gỗ gõ Đỏ Gỗ Gụ
Sự giống nhau
 • Đều thuộc nhóm gỗ số 1 (nhóm gỗ quý hiếm nhất, giá trị nhất)
 • Đều có độ cứng, chắc chắn cao
 • Không có tình trạng cong vênh, mối mọt khi sử dụng
 • Đường vân gỗ đẹp, sắc nét
 • Mang giá trị kinh tế cao
Sự khác nhau
 •  Khối lượng gỗ thường rất nặng
 • Mang màu đỏ đậm, thanh lịch
 • Khối lượng gỗ nhẹ
 • Mang màu đen tuyền, thớ gỗ sờ khá mịn

Điểm giống và khác biệt giữa gỗ gõ đỏ với gỗ lim là gì?

Điểm giống và khác biệt giữa gỗ gõ đỏ với gỗ lim là:

Gỗ gõ Đỏ Gỗ Lim
Sự giống nhau
 •  Đều thuộc nhóm gỗ số 1 (nhóm gỗ quý hiếm nhất, giá trị nhất)
 • Đều có độ cứng, chắc chắn cao
 • Không có tình trạng cong vênh, mối mọt khi sử dụng
 • Đường vân gỗ đẹp, sắc nét
 • Mang giá trị kinh tế cao
 • Đều có khối lượng gỗ tương đối nặng
Sự khác nhau  

 • Mang màu đỏ đậm, thanh lịch
 • Gỗ gõ đỏ có mùi thơm
 • Có mức độ quý hiếm hơn gỗ đỏ
 • Gỗ lim có màu từ nâu đến nâu thẫm
 • Gỗ gõ đỏ có mùi thơm

Giá gỗ gõ đỏ bao nhiêu?

Hiện nay do tình trạng khan hiếm nên giá gỗ gõ đỏ tương đối cao:

 • Gỗ gõ đỏ Lào hiện rất khan hiếm do Chính phủ Lào cũng có chính sách cấm xuất khẩu loại gỗ này. vì những lý do đó mà giá gỗ gõ đỏ Lào rất cao, giao động khoảng 50 triệu đến 70 triệu cho 1 khối.
 • Gía gỗ gõ Nam Phi giao động từ 30 triệu – 40 triệu đồng. mặc dù có chất lượng và giá thành thấp hơn nhưng gỗ gõ đỏ Nam Phi vẫn được coi là sản phẩm xa xỉ và giá trị cao.

Ứng dụng của gỗ gõ đỏ

Gõ đỏ có rất nhiều ứng dụng:

 • Ứng dụng trong đô thị cảnh quan: bởi Gõ Đỏ là loại cây lớn có tán lá rộng và xanh mát nên được trồng để tạo cảnh quan cho công viên, khuôn viên nhà máy, xí nghiệp, các vỉa hè đường phố hay hàng dào để bảo vệ sân vườn…
 • Ứng dụng sản phẩm nội thất: Gỗ gõ đỏ là loại gỗ có thể chịu nắng mưa rất tốt và không hề bị cong vênh mối mọt hay bị tác động bởi thời tiết. Cây gõ đỏ khá nặng, cứng chắc, bền với thớ mịn. Gỗ cứng, bền, có màu sắc và vân đẹp, được dùng đóng các đồ dùng trong gia đình, làm đồ điêu khắc trạm trổ, dễ gia công dùng để đóng đồ trang trí nội thất như: Cửa gỗ, salon, tủ bếp, sàn nhà, đôn gỗ, sập gỗ, đóng bàn ghế, ván sàn tự nhiên… đem lại giá trị thẩm mĩ cao. Đây chính là dòng gỗ thể hiện cho sự quyền lực trong trang trí nội thất.
Gỗ gõ đỏ, đặc điểm và cách nhận biết
Làm tủ bếp bằng gỗ đỏ
Gỗ gõ đỏ, đặc điểm và cách nhận biết
Sử dụng gõ đỏ làm kệ tivi
Gỗ gõ đỏ, đặc điểm và cách nhận biết
Làm sofa bằng gỗ gõ đỏ
Gỗ gõ đỏ, đặc điểm và cách nhận biết
Làm bộ bàn ghế chất liệu gỗ đỏ
Gỗ gõ đỏ, đặc điểm và cách nhận biết
Sàn gỗ bằng gỗ gõ đỏ

 

Gỗ gõ đỏ, đặc điểm và cách nhận biết
Tấm phản (sập) bằng gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ, đặc điểm và cách nhận biết

Trên đây là tất tần tật các thông tin về loại gỗ gõ đỏ quý hiếm được ưa chuộng sử dụng, bạn có thể tham khảo nhé

  Để lại thông tin để được tư vấn

  0906.764.333