Gỗ cẩm vàng là gỗ gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng

Gỗ cẩm vàng là gỗ gì? Dòng gỗ cẩm vàng là một dòng gỗ quý hiếm nằm trong nhóm IA tại Việt Nam. Trong giới sưu tầm đồ gỗ, những tay sưu tầm lão làng đã không còn xa lạ gì với loại gỗ đặc biệt này. Ở bài viết hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về gỗ cẩm vàng này nhé!

Gỗ cẩm vàng là gỗ gì? Đặc điểm của dòng gỗ cẩm vàng

Gỗ cẩm vàng là một dòng gỗ tự nhiên quý hiếm, nằm trong nhóm IA – là nhóm gỗ cấm khai thác tại Việt Nam. Đây là tên gọi chung để chỉ các loại gỗ cẩm thị, cẩm sừng, cẩm chỉ,…đang được ứng dụng trên thị trường. Mặc dù gỗ cẩm vàng là gỗ gì? bị cấm khai thác ở Việt Nam, nhưng theo nhu cầu sử dụng nên gỗ vẫn được nhập khẩu từ các quốc gia khác vào thị trường nước ta.

Gỗ cẩm vàng có nhiều đặc tính đặc trưng, điển hình là ở màu sắc gỗ và sự đồng đều màu của nó. Một số đặc điểm khắc của dòng gỗ cẩm như:

 • Thớ gỗ mịn, đường vân nhỏ như những sợi chỉ chạy khắp thân gỗ ấn tượng
 • Thân gỗ cứng, cấu trúc sợi gỗ dai nên có khả năng chịu lực và chịu va đập tốt, dễ dàng bắt vít và hạn chế cong vênh
 • Gỗ có tính bám sơn tốt, có thể uốn cong bằng hơi nước và dễ đánh bóng mang lại vẻ đẹp tự nhiên
 • Đặc biệt: Màu gỗ đặc trưng màu vàng cam, nếu tuổi cây càng lớn thì màu sắc càng đậm và rõ hơn
 • Nhược điểm của gỗ nếu ngâm trong nước sẽ có mùi hắc, khó ngửi và màu sắc không được tự nhiên
 • Giá gỗ khá cao, do thuộc dòng gỗ hiếm khó khai thác nên nguồn gỗ đến từ Nam Phi, Lào rất ít phí vận chuyển làm tăng giá gỗ lên đáng kể
Gỗ cẩm vàng là gỗ gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng
Gỗ cẩm vàng là gỗ gì? Ứng dụng và đặc điểm

Nhận biết gỗ cẩm vàng “hàng thật giá thật”

Trên thị trường có nhiều đơn vị làm giả gỗ cẩm vàng để giảm giá thành và bán ra nhiều hơn. Nếu như bạn nắm được một số mẹo dưới đây có thể nhận biết gỗ cẩm vàng đúng cách, tránh mất tiền oan khi mua phải gỗ kém chất lượng:

Gỗ cẩm vàng có màu vàng cam đặc trưng, đường vẫn xen kẽ tối sáng rõ nét có thể phân biệt bằng mắt thường

Gỗ cẩm có mùi thơm dịu nhẹ, thoang thoảng chứ không rõ rệt, những loại cẩm vàng ít tuổi có thể không có mùi

Giá gỗ cẩm vân giao động từ 80 – 90 triệu/ m3, vì vậy nếu giá quá cao hoặc quá thấp cũng chưa chắc là dòng gỗ cẩm vàng chính thống

Phân loại gỗ cẩm vàng đang có trên thị trường

Gỗ cẩm vàng ở Việt Nam đã cấm khai thác, nằm trong danh mục cần được nhân giống và bảo tồn hệ sinh thái. Vì vậy toàn bộ đồ gỗ từ dòng cẩm vàng đều là gỗ nhập khẩu, với gần 10 quốc gia ở khu vực Đông Nam Á vẫn cung cấp và khai thác gỗ cẩm vàng chất lượng.

Gỗ cẩm vàng có bao nhiêu loại?

Gỗ cẩm vàng là gỗ gì? Khi bạn đã biết dòng gỗ này quý hiếm và đẳng cấp thì chắc hẳn không thể bỏ lỡ những dòng gỗ của cẩm vàng hiện nay. Trên thị trường có gần 10 loại gỗ cẩm vàng, chỉ yếu là đến từ những quốc gia khác nhau nên tính chất của gỗ cũng khác nhau.

 1. Gỗ cẩm vàng Việt Nam: Khí hậu khắc nghiệt, đất khô nên vân gỗ đanh và vân gỗ đẹp hơn, tuy nhiên thời gian sinh trưởng cũng chậm hơn
 2. Gỗ cẩm vàng Nam Phi: có tính cứng, chất gỗ bền, đường vân nhỏ và mảnh, mùi hương thơm nhẹ và có giá thành rẻ hơn.
 3. Gỗ cẩm vàng Lào: Được trồng ở vùng rừng tự nhiên, chất gỗ cũng không kém cạnh so với gỗ Nam Phi.
 4. Gỗ cẩm vàng Campuchia: Gỗ cẩm vàng có thời gian sinh trưởng nhanh chóng nhờ hợp khí hậu, vì vậy mà sắc vân gỗ cũng bị hạn chế, mờ hơn so với gỗ Nam Phi
 5. Gỗ cẩm Indonesia: Đất nước có khu vực trồng gỗ cẩm vàng riêng biệt, chất lượng gỗ cũng cao hơn khi có màu sắc sẫm, vân gỗ đều và trọng lượng chắc hơn những dòng khác
 6. Gỗ cẩm vàng Myanmar: Đặc biệt là vùng Kachin hay Kayah là nơi chuyên trồng và xuất khẩu gỗ cẩm vàng nổi tiếng ở Myanmar
 7. Dòng gỗ cẩm Thái Lan: Gỗ cẩm vàng Thái có sản lượng ít, nên mặc dù có chất gỗ tốt nhưng cũng không được ưu tiên mua trên thị trường

Nhìn chung thì gỗ cẩm vàng Nam Phi có chất gỗ đạt chuẩn, một phần là giá nhập của gỗ Nam Phi lúc nào cũng tốt hơn những dòng khác nên các đơn vị làm mộc thường chọn gỗ cẩm vàng Nam Phi để gia công. Hiện nay gỗ Nam Phi cũng được nâng cao chất lượng, chăm sóc đúng cách nên chất gỗ được cải thiện và tốt hơn so với 5 năm trước đây.

Ứng dụng của gỗ cẩm vàng

Nói đến gỗ chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến các sản phẩm nội thất gỗ tự nhiên, đồ gỗ trang trí cao cấp. Gỗ cẩm vàng cũng có thể sản xuất và được ứng dụng khá rộng rãi.

Phổ biến nhất là dùng gỗ cẩm vàng làm bàn ghế, làm cặp lục bình gỗ, điêu khắc tượng gỗ cao cấp, nhiều gia đình còn thiết kế tủ bếp gỗ tự nhiên từng những dòng gỗ cẩm này.

Ứng dụng của gỗ cẩm vàng cực kỳ phong phú, nhưng vì độ khan hiếm và giá thành cao của nó nên nhiều người dùng những dòng gỗ khác để thay thế. Điển hình là gỗ hương đá, gỗ gõ đỏ, gỗ óc chó cao cấp với đặc tính tương tự, chất lượng đồng đều và giá thành thích hợp hơn.

Gỗ cẩm vàng là gỗ gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng
Gỗ cẩm vàng là gỗ gì? Mẫu lục bình gỗ đẹp từ gỗ cẩm vàng
Gỗ cẩm vàng là gỗ gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng
Thiết kế tủ quần áo từ gỗ cẩm vàng

 

Gỗ cẩm vàng là gỗ gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng
Mẫu tủ bếp gỗ tự nhiên, vách ngăn hiện đại

Tham khảo >>> BÁO GIÁ NHỮNG MẪU TỦ BẾP GỖ ĐẸP NHẤT NĂM 2023 <<<

Hy vọng những thông tin này giúp bạn giải đáp cho câu hỏi gỗ cẩm vàng là gỗ gì? Đồng thời có thêm thông tin về đặc điểm và cách nhận biết gỗ cẩm vàng thật và giả trên thị trường, giúp bạn đưa ra những lựa chọn đúng đắn nhất!

  Để lại thông tin để được tư vấn

  0906.764.333