Cách Bố Trí Công Năng Tủ Bếp Tiện Nghi Phong Thủy

khi bắt tay vào việc thiết kế một hệ tủ bếp, điều khiến kiến trúc sư và gia chủ lo lắng là công năng tủ bếp. Cụ thể là làm sao bố trí các công năng tủ bếp được tiện nghi, đầy đủ nhất cho nhà bếp. Bài viết này Tủ bếp Minh Long sẽ cùng chia sẻ với bạn về chủ đề này nhé!

Cách Bố Trí Công Năng Tủ Bếp Tiện Nghi Phong Thủy

Cách bố trí công năng cho tủ bếp tiện nghi

Một bộ tủ bếp bao gồm nhiều khu vực với vai trò khác nhau, được thiết kế đặc thù theo thói quen sử dụng và tiện lợi nhất cho người dùng. Thông thường, thiết kế tủ bếp sẽ dựa vào tinh chất của “luồng công việc” để bố trí và sắp xếp.

30+ BỘ TỦ BẾP ĐẸP – KINH NGHIỆM LÀM TỦ BẾP TRỌN BỘ GIÁ RẺ

1. Xu hưởng bố trí theo thứ tự ưu tiên sử dụng của từng khu

Thường những bộ bếp chữ i đơn giản, tủ bếp chữ L đều thiết kế và bố trí các vùng theo thứ tự ưu tiên sử dụng. Khu chứa thực phẩm đặt gần lối vào, khu rửa và nấu đặt gần cửa sổ để tiện lợi cho việc thoát nước, cung cấp ánh sáng tự nhiên cho căn bếp.

Cách Bố Trí Công Năng Tủ Bếp Tiện Nghi Phong Thủy

2. Bố trí bếp theo hiện trạng thực tế, đảm bảo công năng tủ bếp

Bố trí tủ bếp không phải lúc nào cũng tuân theo một quy tắc tiêu chuẩn. Các kiến trúc sư phải cân đối giữa hiện trạng thực tế với thiết kế theo thứ tự ưu tiên. Chưa kể đến nhu cầu thiết kế của mỗi gia chủ là khác nhau, vì vậy bản thiết kế cần đảm bảo công năng tủ bếp mà vẫn bố trí theo hiện trang thực tế một cách hài hòa.

Cách Bố Trí Công Năng Tủ Bếp Tiện Nghi Phong Thủy

3. Nguyên tắc tam giác bếp trong thiết kế và phối cảnh nhà bếp đẹp

Nguyên tắc tam giác bếp là gì? Đây là một quy chuẩn trong việc bố trí các thiết bị bếp, thiết kế nhà bếp. Quy tắc này hướng dẫn các sắp xếp của 3 khu vực cụ thể: tủ lạnh, chậu rửa và bếp nấu sắp xếp như 3 điểm của 1 tam giác.

Cách Bố Trí Công Năng Tủ Bếp Tiện Nghi Phong Thủy

Theo nguyên tắc tam giác bếp, tổng ba cạnh khoảng 4 – 7,9m Hai điểm cách nhau từ 1,2 – 2,7m. Mục đích của quy tắc này giúp cho gian bếp trở nên thông thoáng, khoảng di chuyển được thuận tiện hơn.

Cách Bố Trí Công Năng Tủ Bếp Tiện Nghi Phong Thủy

Trên lý thuyết là như vậy. Tuy nhiên thực tế công năng tủ bếp đầy đủ cần tới 5 khu vực khác nhau. Giúp người nội trợ sử dụng thuận tiện hơn.

Top 5 khu vực của tủ bếp đảm công năng

Năm khu vực tủ bếp dưới đây sẽ giúp chị em nội trợ có thể sử dụng vùng bếp để nấu ăn, dọn dẹp dễ dàng. Nguyên tắc sắp xếp của 5 khu vực này bố trí theo nguyên tắc tam giác bếp, sắp xếp theo luồng công việc và cân bằng tính thẩm mỹ một cách tốt nhất.

Cách Bố Trí Công Năng Tủ Bếp Tiện Nghi Phong Thủy

1. Khu vực lưu trữ thực phẩm

Đây là khu vục tủ lạnh, tủ đồ khô để bố trí các loại thực phẩm cần thiết mỗi khi nấu ăn. Những vùng này sẽ đặt ở gần lối ra vào, thường bên cạnh vùng rửa để dễ dàng sắp xếp và sử dụng mỗi khi náu ăn.

2. Khu vực chứa đồ dùng

Khu vực này dùng để lưu trữ các loại dụng vụ, vật dụng cho tủ bếp, thường là những vật dụng được sử dụng nhiều nhất. Đặc điểm của khu chứa đồn dùng là tính thiết thực, bố trí ở nơi dễ thấy để thuận tiện cho người dùng nhất.

Khu chứa đồ dùng nên bố trí ở tủ dưới lẫn tủ bếp trên, đặt ở các khoang tủ gần bếp nấu và chậu rửa để thuận tiện sử dụng. Ví dụ giá chén bát nâng hạ ở tủ bếp trên, gần chậu rửa dễ dàng úp bát. Kệ gia vị dao thới gần bếp nấu, dễ nấu ăn và sơ chế đồ tươi sống.

3. Khu vực rửa sơ chế

Khu sơ chế thường là vùng chậu rửa và xung quanh chậu rửa. Đây cũng là khu để các loại vật dụng như xong nồi, rổ, vá. Khoang tủ khu này sẽ để các thiết bị tẩy rửa, hệ thống đường nước và thoát nước để thuận tiện sử dụng và sửa chữa.

Cách Bố Trí Công Năng Tủ Bếp Tiện Nghi Phong Thủy

4. Khu vực nấu ăn

Khu vực nấu ăn đóng vai trò như “trái tim” của căn bếp, là khu vực quan trọng nhất của tủ bếp gia đình. Khu nấu ăn thường đặt cạnh chậu rửa, bao quanh nó là lò vi sóng, phía trên máy hút mùi cùng kệ gia vị,..mang lại tiện nghi cho người sử dụng.

Khu nấu ăn tập hợp khá nhiều thiết bị, cũng là nơi các chị em nội trợ thường xuyên tiếp xúc nhất. Vì vậy khu vực này được thiết kế gọn gàng, các phụ kiện bố trí theo trật tự, hệ thống điện tối ưu nếu như tủ bếp có lắp bếp từ.

Cách Bố Trí Công Năng Tủ Bếp Tiện Nghi Phong Thủy
Công năng tủ bếp với cùng nấu ăn đóng vai tròn như “trái tim” của tủ bếp

5. Khu vực lưu trữ thiết bị ít dùng

Công năng tủ bếp sẽ trở nên đầy đủ hơn khi có khu vực lưu trữ thiết bị ít dùng đến. Thường là các khoang tủ sát trần hoặc đảo bếp sẽ đóng vai trò cất giữ những vật dụng ít sử dụng đến. Với gian bếp rộng lớn, nhiều đồ dùng linh tinh ít khi sử dụng, thì đây là những không gian cực kì thiết thực để sắp xếp gọn gàng và hoàn hảo hơn.

Cách Bố Trí Công Năng Tủ Bếp Tiện Nghi Phong Thủy
Tủ đồ khô kịch trần giúp tăng thêm không gian lưu trữ cho hệ tủ bếp gia đình

Bố trí theo phong thủy tăng công năng tủ bếp

Không phải gian bếp của ai cũng giống nhau, đôi khi bạn đã bố trí đủ 5 khu vực bếp nhưng vẫn có cảm giác trống vắng. Khi đó bạn nên cân nhắc một số lưu ý về phong thủy như:

  • Không nên đặt máy giặt trong khu vực bếp, ngụ ý Thủy khắc Hỏa, kém thẩm mỹ và lẫn lộn giữa quần áo cùng thức ăn.
  • Nên để bếp nấu và chậu rửa cùng nằm trên 1 đường thẳng, đặc biệt không nên để bếp và chậu rửa đối diện nhau (đối với tủ bếp chữ u, chữ G)
  • Ngăn các nhóm thủy (chậu rửa, khu vực sơ chế, giá chén đĩa) và nhóm hỏa (bếp nấu, tủ đồ khô,..) đối diện, gây khắc nhau

Việc thiết kế tủ bếp và bố trí thiết bị quyết định đến công năng tủ bếp trong suốt thời gian sử dụng. Chúng tôi cho rằng bạn nên lựa chọn đơn vị thi công, thiết kế chuyên nghiệp, có thể đưa ra phương án tối ưu nhất cho tủ bếp nhà mình.

Tủ bếp Minh Long – Đơn vị thiết kế thi công tủ bếp uy tín tận tâm

Bạn đang tìm kiếm một đơn vị thiết kế thi công tủ bếp đầy đủ công năng. Bạn hoang mang vì trên thị trường có nhiều đơn vị khác nhau, báo giá chênh lệch khiến bạn bị rối. Hãy tham khảo qua đơn vị Tủ bếp Minh Long.

Minh Long tự hào là đơn vị thiết kế, thi công tủ bếp chất lượng uy tín. Quy trình tiêu chuẩn của chúng tôi đã bao gồm thiết kế, thi công trực tiết không qua trung gian, là đại lý của hơn 10+ thương hiệu thiết bị nhà bếp. Các kiến trúc sư của Minh Long có hơn 5 năm thiết kế nội thất, hứa hẹn mang đến bản thiết kế thực tế, đầy đủ công năng.

Cách Bố Trí Công Năng Tủ Bếp Tiện Nghi Phong Thủy
Quy trình thiết kế và thi công tủ bếp tại Tủ bếp Minh Long

Kết nối qua hotline 0906 764 333 ngay nhé!

    Để lại thông tin để được tư vấn

    0906.764.333